World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Trải qua rất nhiều các trận vòng loại, các đội tuyển mới có mặt trong vòng chung kết World Cup. Nhiều người thắc mắc rằng giải đấu lớn như World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia? Để tìm ra câu trả lời, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

lịch thi đấu World Cup 2022
Chi tiết các quốc gia tham World Cup 2022

World Cup có bao nhiêu châu lục tham gia?

World Cup có 6 khu vực lục địa tham gia gồm Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Đại Dương, Nam Mỹ, Bắc – Trung Mỹ và Caribe. Các đội tuyển trong mỗi châu lục sẽ thi đấu với nhau để giành suất tham dự World Cup. 

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ quyết định số lượng đội bóng tham gia chung kết. Số lượng được phân bổ cho từng khu vực dựa trên các tiêu chí như số lượng, đẳng cấp của các đội bóng và sự phát triển của bóng đá ở nơi đó. Số xuất tham dự WC của từng châu lục như sau:

  • Châu Á: 4,5 suất.
  • Châu Âu: 13 suất.
  • Châu Phi: 5 suất.
  • Châu Đại Dương: 0.5 suất.
  • Châu Nam Mỹ: 4.5 suất.
  • Bắc, Trung Mỹ và Caribe: 3.5 suất.

Những đội được 0.5 suất sẽ đá play off để giành 1 suất tham dự World Cup.

Đọc thêm: Lịch thi đấu VCk World Cup 2022

 6 khu vực lục địa tham gia
World Cup có 6 khu vực lục địa tham gia

Số lượng đội tuyển tham gia World Cup là bao nhiêu?

Từ năm 1998 đến nay, vòng chung kết World Cup có 32 đội tuyển đến từ các châu lục tham gia. Đây cũng là kỳ WC cuối cùng có sự góp mặt của 32 đội. World Cup 2026 sẽ nâng lên thành 48 đội tuyển tham dự. Chung kết WC 2022 được tổ chức tại Qatar từ ngày 21/11/2022 đến ngày 18/12/2022. Thông tin cụ thể từng khu vực như sau:

Châu Á

Châu Á có 6 đội bóng tham gia World Cup, trong đó bao gồm đội chủ nhà Qatar và đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt tại vòng chung kết WC. 5 đội còn lại là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Iran, Saudi Arabia.

Châu Âu

Là khu vực dẫn đầu về số lượng thành viên với 13 đội tuyển tham gia. Trước đó, vòng loại khu vực Châu Âu có 55 đội tuyển quốc gia chia ra 5 bảng, trong đó 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Vượt qua rất nhiều trận đấu, khu vực này đã chọn ra các đội bóng tham dự WC 2022 gồm: Đan Mạch, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ba Lan, Croatia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Wales, Serbia.

Đọc thêm: https://nhacaiuytin24h.com/mu9/

Nam Mỹ

Nam Mỹ là khu vực có kết quả vòng loại WC 2022 muộn nhất. Tại đây, 10 đội tuyển của liên đoàn bóng đá sẽ thi đấu với nhau và chọn ra 4 đội đứng đầu. 4 đội bóng có thành tích xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết World Cup 2022 đó là Argentina, Brazil, Uruguay và Ecuador.

Bắc – Trung Mỹ và Caribe

Vòng loại WC tại Bắc – Trung Mỹ và Caribe chia ra làm 2 vòng. 1 vòng có sự tham gia của 5 đội có xếp hạng cao nhất và 1 vòng dành cho 29 đội có xếp hạng thấp nhất. Khu vực Bắc – Trung Mỹ và Caribe đã chọn ra 4 đội xuất sắc đó là: Mỹ, Mexico, Canada và Costa Rica góp mặt tại chung kết WC 2022.

Châu Phi

Vòng loại WC Châu Phi 2022 đã kết thúc và chọn ra được 5 đội tuyển có thành tích cao nhất. Họ đã trải qua cuộc chiến vòng loại khốc liệt. Những cái tên có mặt tại chung kết WC diễn ra tại Qatar sắp tới là: Tunisia, Ghana, Senegal, Maroc, Cameroon.

Châu Đại Dương

Vòng loại World Cup khu vực Châu Đại Dương diễn ra từ 14/3/2022 đến 30/3/2022 để chọn ra đội thắng cuộc. Sau đó đội tuyển được chọn sẽ đá play off để giành quyền tham dự WC. Tuy nhiên, rất tiếc là Châu Đại Dương không có suất vào chung kết World Cup 2022.

World Cup 2022
World Cup 2022 bắt đầu từ 21 tháng 11 cho đến 18 tháng 12 năm 2022.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết World Cup phần lớn là Châu Âu tham gia nhiều nhất. Để được góp mặt tại chung kết bóng đá lớn nhất hành tinh là niềm vinh hạnh cũng như mong ước của rất nhiều đội bóng. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những thông tin về World Cup 2022 nhé.