World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu? Các vòng loại cụ thể gồm có bao nhiêu đội chơi và thể thức thi đấu như thế nào? Tất cả hãy cùng tham khảo trong bài viết được chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

World Cup 2022
World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

Các vòng loại của giải đấu bóng World Cup

Giải bóng đá World Cup có các vòng loại như sau:

Vòng loại WC Châu Á (AFC)

World Cup Châu Á gồm có 46 đội tuyển trên khắp thế giới tham gia thi đấu. Tất cả các đội sẽ cần phải trải qua 4 vòng loại khác nhau để lấy được vé tham dự thi đấu ở Qatar. Cụ thể như sau:

  • Vòng 1 bao gồm có 12 đội tuyển tham gia bốc thăm thi đấu. Trong đó, 6 đội thắng trong vòng này sẽ được tham gia thi đấu ở vòng sau. 
  • Vòng 2 gồm có 40 đội tuyển từ hạng 1 đến 34 cùng với 6 đội tuyển từ vòng 1. Tất cả sẽ được chia đều thành 8 bảng, mỗi bảng sẽ có 5 đội thi. Trong đó, 8 đội tuyển chiến thắng và 4 đội tuyển đứng thứ 2 sẽ được lựa chọn để tham dự vào vòng tiếp theo. 
  • Vòng 3 gồm có 12 đội tuyển được chia đều thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội chơi. Tương tự như vòng trước, tại vòng này các đội nhất và nhì sẽ được lựa chọn để tham dự vào vòng cuối cùng. 
  • Vòng 4 sẽ có hai đội đứng thứ 3 ở vòng trước thi đấu với nhau để tìm kiếm ra đội chơi vào play-off liên lục địa. Đội chơi này sẽ được lựa chọn tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

Đọc thêm: https://nhacaiuytin24h.com/lich-thi-dau/

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Vòng loại này gồm có 34 đội thi đấu tham gia vào 3 vòng với thể thức như sau: 

  • Vòng 1 gồm có 6 đội chơi đứng cuối được chia thành 5 đội. Các đội chơi chiến thắng sẽ được vào vòng thi đấu tiếp theo.
  • Vòng 2 gồm có 6 đội đứng đầu thi đấu với nhau để lựa chọn đội thắng vào vòng cuối. 
  • Vòng 3 gồm có 3 đội thắng cùng với 5 đội đứng đầu xếp hạng FIFA khu vực CONCACAF. Sau đó, 3 đội chơi chiến thắng sẽ đi vào vòng chung kết và đội thứ 4 được lựa chọn vào vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại WC Châu Phi (CAF)

Châu phi gồm có 54 đội tuyển tham gia thi đấu: 

  • Vòng 1 là 28 đội thi đấu theo thể thức sân nhà và 14 đội thắng sẽ được chọn tham gia vào vòng sau. 
  • Vòng 2 gồm có 40 đội tuyển chia làm 10 bảng. Trong đó, 10 đội chơi chiến thắng sẽ được tham dự vào vòng sau. 
  • Vòng 3 gồm có 10 đội chơi từ vòng trước thi đấu cùng nhau. Trong đó, 5 đội chơi chiến thắng sẽ vượt qua vòng loại. 
Vòng loại World Cup 2022
Vòng loại World Cup 2022 tại khu vực Châu Phi (CAF)

Vòng loại WC Châu Nam Mỹ (CONMEBOL) 

Tại Châu Nam Mỹ có 10 đội tuyển quốc gia thi đấu theo vòng lặp. Cụ thể là một lượt thi trên sân và và một lượt thi trên sân khách. Trong đó, 4 đội chơi chiến thắng sẽ được lựa chọn tham gia thi đấu chung kết World Cup 2022. Và đội chơi thứ 5 sẽ tham dự vào trận đấu play-off với đại diện của các châu lục khác.

Đọc thêm: Top nhà cái uy tín đáng chơi nhất 2022

Vòng loại tại Châu Âu (UEFA)

55 đội bóng trong vòng loại Châu Âu của Liên đoàn bóng đá được phân thành 10 bảng đấu. Trong đó, năm bảng đấu đầu tiên bao gồm 6 đội và 5 bảng đấu sau sẽ có 5 đội. Các đội tuyển sẽ tham gia thi đấu để chọn ra 10 đội thắng để vào vòng trong Qatar. 10 đội nhì sẽ được lựa chọn tham gia vòng play-off và 4 đội bốc thăm tham gia chung kết Nations League.

Các bảng đấu của giải bóng đá WC

Giải đấu bóng đá World Cup sẽ khác nhau phụ thuộc vào số lượng đội tuyển tham gia và thể thức thi đấu của địa điểm lựa chọn. Đối với mùa giải World Cup tại Qatar có 32 đội tuyển chính thức. Các đội chơi này sẽ thi đấu với nhau để chọn ra 16 đội xuất sắc nhất. 

Vòng chung kết World Cup 2022
Vòng chung kết World Cup 2022 có sự góp mặt của bao nhiêu đội tuyển?

Như vậy, trên đây chúng tôi đã trả lời các vấn đề liên quan đến World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu. Hy vọng qua đây anh em hâm mộ đã nắm bắt được các thông tin về Qatar cũng như về đội bóng và vòng loại.